Thiết Quan Âm trở thành cực phẩm của trà ÔLong. Phẩm chất đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầyđặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục trạch sa, hình thể tựa như cái đầucon chuồn chuồn, như loa ốc. Sau khi pha, trà màu vàng tươi đậm, đẹptựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đàdịu ngọt lâu tan, tục xưng là có "âm vận". Trà âm vừa ngon vừa lâu, cóthể nói "bảy nước còn dư hương"
Thiết Quan Âm vốn đượcsản xuất ở trấn Tây Bình huyện An Khê có hơn 200 năm lịch sử. Nguồn gốccủa Thiết Quan Âm ở An Khê hãy còn lưu truyền một câu chuyện. Tươngtruyền vào đời Thanh năm vua Càn Long, trên vườn trà ở trấn Tây Bình,huyện An Khê, Ngụy Ẩm chế được một loại trà ngon, mỗi ngày sáng tối ôngđều pha 3 chum trà cúng dường lên Bồ Tát Quan Âm. Cứ như vậy suốt mườinăm trời không hề gián đoạn, đủ thấy lòng thành tin Phật của ông. Mộtđêm, Ngụy Ẩm mộng thấy ở trên vách núi có một cây trà tỏa ra mùi thơmcủa hoa lan, đang lúc định hái, bị tiếng chó sủa ở đâu làm tỉnh mất cơnmộng.
Sang ngày hôm sau, quả nhiên ở trên chởm đá ông tìm thấy một câytrà giống hệt cây trà trong mộng. Do đó Ngụy Ẩm hái một ít lá non mangvề nhà chuyên tâm chế biến. Sau khi chế xong, vị trà dịu ngọt thơm ngon,làm tinh thần nhẹ nhàng. Ngụy Ẩm cho rằng đây là vua trong các loạitrà, liền bứng cả cây trà mang về nhà làm giống để trồng. Vài năm sau,trà mọc nhiều và tươi tốt, cành lá xum xuê. Do vì lá trà đẹp như Ngài Quan Âm, nặng như sắt, mà lại do Ngài Quan Âm gia hộ báo mộng cho nênông gọi trà là Thiết Quan Âm. Từ đó Thiết Quan Âm nổi danh thiên hạ.
Thiết Quan Âm trở thành cực phẩm của trà Ô Long. Phẩm chất đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục trạch sa, hìnhthể tựa như cái đầu con chuồn chuồn, như loa ốc. Sau khi pha, trà màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoalan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan, tục xưng là có "âm vận". Trà âm vừangon vừa lâu, có thể nói "bảy nước còn dư hương".
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét